logo80sw

พุทธสมาคมสว่างเหตุธรรมสถาน

บ้านทุ่งเหียง

<<<ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์พุทธสมาคมสว่างเหตุธรรมสถาน บ้านทุ่งเหียง 168.475 MHz.,038-466100,038-466140>>>
 
RescueClubThailand
Click for Loei, Thailand Forecast 

ลิ้งค์เพื่อนบ้าน 

ลิ้งค์ในเครือสว่าง

 

ทีวี / เคเบิล
  TV3
  UBC
หนังสือพิมพ์

เกี่ยวกับจังหวัดชลบุรี

  ท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี
  เว็บไซต์จังหวัดชลบุรี
   สำนักงานสาธารณชลบุรี

เกี่ยวกับอำเภอพนัสนิคม

  เทศบาลพนัสนิคม

 

 

การทำแผล

หลักการดูแลเบื้องต้นในกรณีมีบาดแผล

     1. หากมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในบาดแผล ควรชะล้างด้วยน้ำสะอาด ให้ออกมากที่สุด แล้วปิดบาดแผลด้วยผ้าสะอาด

    2. บาดแผลที่ถูกทิ่ม แทง ตำ ด้วยวัตถุต่างๆ ปักคาอยู่ ห้ามดึงออก ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะเมื่อดึงออกอาจทำให้เลือดออกไม่หยุดได้

     3. บาดแผลบริเวณทรวงอก ที่มีทางติดต่อกับช่องปอด ให้ใช้ผ้าหนาๆ ปิดทับบนปากแผลให้แน่นโดยเร็ว เพื่อมิให้อากาศเข้าออกเวลาหายใจ การปฐมพยาบาลบาดแผลที่ทรวงอก

    4. บาดแผลบริเวณหน้าท้อง ควรปิดบาดแผลด้วยผ้า ที่สะอาดเพื่อห้ามเลือด หากพบมีส่วนของลำไส้โผล่ออกมา ให้ปิดแผลด้วยผ้าสะอาดที่ชุ่มน้ำเกลือ ให้นอน หงายงอเข่าทั้งสองข้างเล็กน้อย เพื่อให้หน้าท้องหย่อน ไม่ควรให้รับประทานน้ำหรืออาหาร ให้รับไปโรงพยาบาล การปฐมพยาบาลบาดแผลที่หน้าท้อง

  5. บาดแผลบริเวณแขนและขา ควรห้ามเลือดก่อน หากชิ้นส่วนหลุดออกไปควรเก็บไว้ในถุงพลาสติกแห้ง มัดปากถุงให้ดี นำไปแช่ในน้ำที่มีน้ำแข็งและ นำส่งไปยังโรงพยาบาลด้วย เพื่อแพทย์จะได้มี โอกาสผ่าตัดอวัยวะส่วนที่บาดเจ็บได้ เครื่องใช้ในการทำแผล

1. สำลี หรือผ้าก็อสสำหรับชุบน้ำยาเช็ดแผลและ ผิวหนังรอบแผล

2. น้ำยาสำหรับทำความสะอาดเลือกใช้ตามความเหมาะสม

2.1 น้ำเกลือ ใช้สำหรับล้างแผล นิยมใช้มากเพราะ มีความเข้มข้นใกล้เคียงกับระดับความเป็นกรด-ด่างของเลือด จงทำให้ไม่ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อ และขณะทำแผลผู้ป่วย ไม่แสบ ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำ 1 ลิตร ผสมเกลือ 1 ช้อนชา ต้มให้เดือด แล้วปล่อยให้เย็น นำมาใช้แทนน้ำเกลือได้

2.2 . น้ำต้มสุก ใช้แทนน้ำเกลือกรณีที่ไม่มีน้ำเกลือ

     3. แอลกอฮอล 70% ใช้สำหรับเช็ดผิวหนังรอบๆ แผล เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคที่อยู่ตามผิวหนัง

     4. ทิงเจอร์ไอโอดีน 2.5% ใช้สำหรับเช็ดผิวหนังรอบแผล และให้ใช้แอลกอฮอล 70% เช็ดตามด้วยทุกครั้งทั้งนี้ เพื่อป้องกันผิวหนังไหม้พอง

      5. เบทาดิน (Betadine) ใช้สำหรับเช็ดแผลและผิวหนังรอบแผล เนื่องจากน้ำยานี้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค ไม่ระคายเคืองเนื้อเยื่อและผิวหนังเหมือนกับทิงเจอร์ ไอโอดีน จึงนิยมใช้ค่อนข้างมาก

    6. ยาเหลือง (Acriflavine) ใช้ใส่แผลเรื้อรังต่างๆ

    7. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซค์ ใช้สำหรับล้างแผลสกปรก แผลมีหนอง แผลที่ถูกของแหลมทิ่มตำ เช่น ตะปู

    8. ผ้าก๊อส แผลทั่วไปนิยมใช้ผ้าก๊อสปิดแผล ขนาดที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล

    9.พลาสเตอร์ นอกจากนี้อาจใช้ผ้าพันแผล ผ้าผูกยึด วิธีการทำแผล ก่อนลงมือทำแผล ควรช่วยผู้ป่วยให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมในการทำแผล บางครั้งอาจจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยถอดเสื้อผ้าออก และใช้ผ้าห่มคลุม เปิดเฉพาะตำแหน่งแผล วิธีทำแผล แบ่งออกได้ 2 วิธี คือ

1. การทำแผลชนิดแห้ง (dry dressing) ใช้ทำแผล ชนิดที่เปิดปากแผลปิด เช่น แผลผ่าตัดที่แผลติดกัน

2. การทำแผลชนิดเปียก (wet dressing) ใช้ทำแผล ชนิดที่ปากแผลเปิด เช่น แผลเปื่อยกดทับ แผล ผ่าตัดที่มีการติดเชื้อแล้วขอบแผลแยก แผลผ่าตัด ที่แพทย์ไม่เย็บขอบแผลเข้าหากัน ขั้นตอนการทำแผลทั้งสองวิธีแตกต่างกันเฉพาะ การเช็ดแผล การทำแผลชนิดแห้ง เพียงแต่ใช้สำลีชุบ แอลกอฮอล 70% เช็ดแผลและผิวหนังรอบแผลเท่านั้น ส่วนการทำแผลชนิดเปียกนั้นใช้สำลีชุบน้ำยาระงับ เชื้อเช็ดผิวหนังที่ชิดแผลและบริเวณรอบๆแผลก่อน แล้วจึงใช้น้ำเกลือหรือน้ำยาล้างแผลชนิดอื่นล้างแผล ให้สะอาด เมื่อสะอาดดีแล้วใช้ผ้าก๊อสชุบน้ำเกลือใส่ ไว้ในแผล เช็ดผิวหนังรอบแผลให้แห้งจึงปิดแผล การทำแผล การทำแผลทั่วไป ล้างมือให้สะอาด ทำแผลที่สะอาดก่อนแผลที่สกปรก เช็ดรอบแผลด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ (เช็ดจากในวนมาข้างนอกทางเดียว) ปิดด้วยผ้าก็อซหรือผ้าสะอาด อย่าให้ถูกน้ำอีก เพราะจะทำให้เป็นหนองหรือหายช้า กรณีแผลถลอกทั่วไป ล้างด้วยน้อำ และสบู่ให้สิ่งสกปรกออกให้หมด เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ทาทิงเจอร์แผลสดหรือเบตาดีน ไม่ต้องปิดแผล กรณีแผลตื้นหรือมีดบาด(เลือดออกไม่มาก) บีบเลือดออกบ้าง ล้างด้วยน้ำสะอาด และสบู่ ใส่ยาทิงเจอร์แผลสด หรือเบตาดีน ปิดแผลหรือให้ขอบแผลสมานติดกัน กรณีแผลลึก ลึกถึงกระดูก หรือกระดูกโผล่ ห้ามเลือดทันที ใช้ผ้าสะอาดคลุม ห้ามจับกระดูกยัดเข้าไป รีบพาไปพบแพทย์ทันที กรณีแผลมีหนอง ล้างแผลด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ หรือเดกิ้นโซลูชั่น ทุกวัน เช็ดด้วยสำลี รัปประทานยาปฏิชีวนะตามแพทย์ส่งให้ครบ กรณีแผลตะปูตำ ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำมาก ๆ ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดอีกครั้ง ปิดแผล ห้ามถูกน้ำ ฉีดยาป้องกันบาดทะยัก รัปประทานยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่งให้ครบ กรณีแผลถูกแทงด้วยของแหลม ,มีด ,ไม้ ตัดมีดหรือไม้ที่ถูกแทงให้สั้นลง เพื่อให้เดินทาง ไปพบแพทย์ได้สะดวก (ห้ามดึงออก) ให้อยู่นิ่ง ๆ รีบนำส่งโรงพยาบาล

 

  คณะผู้จัดทำเว็บไซต์  
สว่างเหตุ 105  ข้อมูล , สว่างเหตุ  416  เรียบเรียงและจัดทำ
สว่างเหตุ 150 และสว่างเหตุ 427 รวบรวมรูปภาพ
ติดต่อผู้จัดทำ พุทธสมาคมสว่างเหตุธรรมสถาน บ้านทุ่งเหียง
โทรศัพท์ 038-466100,038-466140

SAWANGHET@GMAIL.COM

 

 
ยินดีต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมรวมถึงผู้มีจิตกุศลทุก ท่านครับที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บ ไซต์หน่วยกู้ภัยสว่างเหตุ บ้านทุ่งเหียงยินดีต้อนรับครับท่าน ใดที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่สามารถเรียกขาน แจ้งเหตุได ้24 ชั่วโมง ครับที่ความถี่ 168.475 MHz หรือโทรศัพท ์038-466100 , 038-466140 พุทธสมาคมสว่างเหตุธรรมสถาน (เม่งอิง) สถานที่ตั้ง 11/1 หมู่4 ตำบลหมอนนาง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี 20140
 

 

ราคาน้ำมันวันนี้  
ราคาทองคำวันนี้